Banner Top

Ngày 5 tháng 2 vừa qua đánh dấu một ngày đặc biệt cho một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên thì cũng như nhiều người suy nghĩ, cầu thủ nào rồi cũng có điểm dừng cho sự nghiệp của mình. Không chỉ riêng đối với bóng đá, những môn thể thao khác cũng vậy. Ví dụ như Roger Federer, một cầu thủ được gọi là có tiếng tăm trong làng quần vợt thế giới, hiện anh đang ở tuổi 36 và không chỉ là có lẽ nữa, hiển nhiên mà thấy, thể lực của anh không còn được như trước. Những gì mà Federer còn giữ lại được đó chính là kinh nghiệm thi đấu của mình. Và cũng với điều này, Ronaldo chắn chắc sẽ có nhiều kinh nghiệm xuyên suốt sự nghiệp đá bóng của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu anh có thể chơi hết trận đấu với toàn thể lực của mình như trước? Hay chỉ là 50-50? 50 để chạy và 50 để dùng hết sức lực cho những cơ hội của mình?

Ronaldo đã ghi được gần 900 bàn thắng trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình và trung bình anh ấy ghi được 0.7 bàn mỗi trận. Khách quan mà nói thì để đạt được con số này không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi phải có kĩ năng, sự cố gắng và cả may mắn nữa. Chưa nói đến chuyện anh ấy luôn là trung tâm của trận đấu, không những chỉ riêng cho đội đối phương mà cả cho đội của mình nữa.

Cristiano Ronaldo

Đối với đội của mình, mọi người sẽ phải cố gắng để chuyền bóng và tạo điều kiện cho Ronaldo ấy ghi bàn. Một đội bóng sẽ dồn toàn tâm toàn lực vào anh nếu như huấn luận viên xác định anh sẽ là người ghi bàn của đội. Và dĩ nhiên, anh là một siêu sao bóng đá, kĩ năng của anh có thể xếp vào hạng “thượng thừa” rồi, nếu đã như thế thì đội đối phương cần phải cản phá anh, không cho anh ghi bàn. Họ nghiên cứu lối chơi của anh, tìm ra lỗi sai và có một phương án để khống chế anh ghi bàn. Bởi vì một khi anh đã ghi bàn thì phương diện của trận đấu có thể thay đội hẳn hoàn toàn.

Một vào năm trước, nhiều người nói rằng anh ta đã qua cái thể lực cao nhất của anh rồi. Nhưng điều này không có nghĩa là sự nghiệp của anh đang dần lụi tàn hay là anh sắp phải nghỉ hưu. Khi mà một người không còn phong độ như trước, những gì họ làm không phải là trung tâm nữa, mà rõ hơn là một người quan sát. Với việc ra chiến trường nhiều, đương nhiên anh sẽ hiểu rõ sân bóng, và anh sẽ biết làm gì để điểu khiển trận bóng. Không như ở độ tuổi 28, anh là người dẫn dắt cả đội và lôi kéo đối phương theo lối chơi của mình, thì giờ đây, anh sẽ là người “đọc trận đấu.” Người đọc trận đấu là người có khả năng quan sát lối chơi của đội đối phương và dẫn dắt cho đồng đội mình lối di chuyển thích hợp. Huấn luận viên là người sẽ đưa ra chiến thuật, còn việc thực hiện chiến thuật đó cần đến một dàn giao hưởng, trong đó người đọc trận đấu sẽ là nhạc trưởng.

Mùa giải hiện tại mà Real Marid đang là một mùa giải khó khăn không những đối với anh mà đối với cả đội. Nhiều người đổ lỗi cho anh nhưng thực sự thì anh có phải là người gây ra lỗi không? Nhưng các tiền đạo khác, anh phụ thuộc vào đội hình của đội để mà chơi. Dù bạn có là Ronaldo “lừng danh” hay không đi chăng nữa thì bạn cũng phải đánh bại hàng phòng ngự đối phương thì mới có thể ghi bàn. Nhưng giờ đây thì anh ấy đang mất phong độ, thể lực của anh không còn như trước nên anh phải phụ thuộc vào những thành viên khác. Đã gọi là một đội bóng thì dù bạn có giỏi đến đâu thì đều có sự giúp đỡ của cả đội cả, và đây là lúc mà Ronaldo cần đội của mình.

Cristiano Ronaldo

Ở những trận gần đây, đội bóng chơi không được tốt cho lắm. Hàng phòng ngự hay cản phá đội đối phương ghi bàn không còn chơi tốt được như trước nữa. Để có được một chiến thắng, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải ghi bàn và không để đội đối phương ghi bàn nhiều hơn mình. Và nếu cho Ronaldo có “gánh” được đội thì nếu như hàng phòng ngự bị lỗi thì coi như mọi thứ cũng chẳng thành cơm cháo gì.

Theo thống kê gần đây, tại giải La Liga, Ronaldo được cho là tiền vệ mang ít hiệu quả nhất cho trận đấu so với các tiền vệ khác. Nhưng nhìn vào mặt khác, anh ấy đã ghi được 20 bàn cho tới thời điểm hiện tại ở mùa này, cũng ngang với mùa trước ở cùng giai đoạn. Tuy nhiên thì có lẽ tại vì anh ấy không tập trung tại giải La Liga này cho lắm, thay vào đó anh ấy có màn thể hiện ấn tượng hơn tại Champions League. Thành thật mà nói thì Ronaldo vẫn còn là một mối nguy hiểm cho các khung thành đối phương.

Vậy theo bạn nghĩ thì tuổi tác có quan trọng đối với sự nghiệp của một cầu thủ? Đương nhiên là sẽ có rồi, kể cả bản thân chúng ta, ai cũng dần thay sự thay đổi theo thời gian, đặc biệt là sức khỏe. Nhưng với Ronaldo, bạn nghĩ rằng anh ấy đã đến lúc phải nghỉ ngơi chưa? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì nhé!

0 Bình luận

Bình luận