Banner Top

Cứ bốn năm một lần, cả thế giới lại được khuấy động bởi những trận cầu nảy lửa giữa các đội bóng mạnh nhất thế giới. FIFA World Cup, cúp bóng đá có giá trị nhất, một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, không ngừng có chất lượng hơn qua từng mùa. Theo ước tính trung bình thì giải bóng đá mang quy mô thế giới này có 3.2 tỉ lượt xem, chỉ kém sự kiện thể thao Olympics 400 triệu lượt xem. Khắp trên toàn thế giới, cứ mỗi mùa World Cup đến, mọi người cùng nhau tụ tập ở những quán cà phê, những nơi tổ chức xem bóng đá và nhiều nơi công cộng khác để chia sẻ niềm vui và sự yêu thích dành cho môn thể thao vui này. Năng lượng từ khán giả đem lại là không thể đong đến được.

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Để hoàn toàn hiểu được tại sao giải đấu này lại thu hút nhiều sự chú ý đến như vậy thì sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất cũng như lịch sử của giải bóng này.

FIFA, tên đầy đủ là “Federation Internationale de Football Association,” tiếng Việt dịch ra là “Liên đoàn bóng đá quốc tế,” là một tổ chức được thành lập vào năm 1904 bởi những đại diện đến từ bảy nước châu Âu bao gồm: Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Hà Lan. Họ đã soạn luật chơi cũng như hình thức thi đấu cùng nhau. Tuy nhiên thì World Cup không hoàn toàn được bắt đầu từ FIFA.

Từ những trận cầu đỉnh cao mang tính quốc tế đầu tiên đã thu hút được nhiều sự chú ý và cũng có nhiều người đã có ý tưởng trong việc có một cúp danh giá nhất dành riêng cho bóng đá, tuy nhiên thì sự kiện thể thao Olympic dường như đã có ý tưởng này khi nó cũng chỉ diễn ra bốn năm một lần và bóng đá cũng đã được bao gồm trong đó rồi. Thế nên, sự đấu tranh cũng như thảo luận gay gắt đã diễn ra giữa FIFA và Hội đồng Olympic quốc tế, sau cùng thì FIFA cũng được chọn cho mình quyền tổ chức sự kiện bóng đá quốc tế, cho phép tất cả các đội bóng quốc gia chọn ra cầu thủ từ quốc gia đó để giao đấu với các đội từ các quốc gia khác.

Cúp FIFA World Cup đầu tiên được diễn ra vào năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, giữa 13 đội bóng. Vì sao lại được tổ chức ở đây? Uruguay đã dành hai huy chương vàng Olympic liên tiếp bộ môn bóng đá vào năm 1924 và 1928, ngoài ra thì thời điểm đó thủ Uruguay cũng chuẩn bị tổ chức sự kiện kỉ niệm 100 năm thành lập đất nước này.

Tuy nhiên thì chỉ có bốn đội đến từ châu Âu tham dự FIFA World Cup đầu tiên này, vì khủng hoảng kinh tế tại châu Âu cũng như sự sợ hãi mất việc làm chính của các cầu thủ nên họ, những đội bóng khác đã không thể tham dự được.

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Hai trận đấu World Cup đầu tiên đều được diễn ra vào ngày 13 tháng 7 năm 1930, trận đầu giữa Pháp và Mexico (Pháp dành chiến thắng 4-1) và Mỹ và Belgium (Mỹ dành chiến thắng 3-0). Kết thúc sự kiện thể thao vua World Cup đầu tiên này thì Uruguay là đội dành được chiến thắng.

Những trận đấu bóng đá World Cup sau đó tiếp tục được diễn ra, cứ bốn năm một lần, mãi cho đến tận ngày hôm nay, duy nhất chỉ có hai lần ngoại lệ phải tạm hoãn lại. Lần thứ nhất là tại vì Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra, làm cho World Cup năm 1942 không được tổ chức. Đến năm 1950, thì World Cup được tổ chức lại và Uruguay là đội đầu tiên dành được hai lần vô địch World Cup.

Những thông tin thú vị về World Cup:

Chỉ có 13 đội bóng góp mặt trong mùa World Cup đầu tiên: Argentina, Bỉ, Brazil, Bolivia, Chile, Pháp, Mexico, Paraguay, Peru, Romania, Mỹ, Uruguay và Yugoslavia.

Không có đội bóng nào ngoài châu Âu và Nam Mỹ dành được World Cup. Cụ thể, từ lúc World Cup được thành lập thì: Brazil dành được 5 lần chiến thắng, Đức được 4 lần, Ý được 4 lần, Uruguay được 2 lần, Argentina được 2 lần, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đều dành được một lần.

Lần World Cup duy nhất được diễn ra tại hai nơi cùng một lúc đó chính là World Cup năm 2002, được tổ chức tại Nam Hàn và Nhật Bản.

Cầu thủ ghi bàn nhiều tuổi nhất tại World Cup là Roger Milla, lúc đó anh ở tuổi 42 vào năm 1994.

Lượng người xem trung bình mỗi trận đấu tại World Cup 2014 là 53 ngàn người.

Trận đấu có tỉ số cao nhất tại lịch sử World Cup là vào năm 1954, khi mà Austria đánh bại Switzerland với tỉ số 7-5.

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Lịch sử và những thông tin thú vị về World Cup

Vào năm 2026, sẽ có 48 đội sẽ được tham gia tranh tài tại World Cup.

Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại một trận đấu là Oleg Salenko của đội tuyển Nga, anh ấy đã ghi được 5 bàn thắng.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn có cái nhìn rõ hơn về lịch sử cũng như những thông tin thú vị mà chúng tôi đem đến cho bạn. Hãy cho chúng tôi biết bạn mong chờ điều giờ tại World Cup 2018 này nhé!

0 Bình luận

Bình luận