Banner Top

Trước hết, chúng ta nên biết về thông tin cơ bản về ông ấy. Như nhiều cầu thủ hay huấn luận viên khác, họ đều có tên đầy đủ riêng, ông Alex Ferguson cũng vậy. Tên đầy đủ của ông là Alexander Chapman Ferguson.

Về tuổi tác, nếu như bạn không đọc bài này hoặc bạn không tìm hiểu về ông ấy thì chắc hẳn bạn khó mà đoán được tuổi của ông. Ông hiện đang ở tuổi 76! Nhiều người nghĩ với ngoại hình hiện tại của ông thì ông chỉ ngoài 60 là cùng, tuy nhiên thì con số 76 mới là số tuổi chính xác của ông. Ông sinh vào ngày 31 tháng 12 năm 1941 tại vùng đất Glasgow, Scotland.

Về sự nghiệp thi đấu khi ông còn trẻ thì ông thường chơi ở vị trí tiền vệ. Từ năm 1957 tới năm 1974 thì ông đã thi đấu cho sáu đội tuyển khác nhau và ghi được tổng cộng 171 bàn thắng.

Về sự nghiệp làm huấn luận viên thì ông bắt đầu dẫn dắt đội bóng vào năm 1974, cho đội East Stirlingshire. Từ 1974 tới năm 1986 thì ông dẫn dắt ba đội bóng khác: St Mirren (1974-1978), Aberdeen (1978-1986), Scotland (1985-1986). Sự nghiệp huấn luận viên sau đó của ông cống hiến cho Manchester United, và đây cũng là đội bóng mà ông gặt hái được nhiều thành công nhất. Với nhiều danh hiệu, cúp vô địch khác nhau trong gần ba thập kỉ, từ năm 1986-2013, ông xứng đáng được mọi người công nhận là huấn luận viên xuất sắc nhất của lịch sử đội bóng Manchester United. Không những thế, ông còn là huấn luận viên dẫn dắt đội bóng này lâu nhất.

Cùng với các cầu thủ Manchester United của mình, ông và đội bóng đã dành được 38 chức vô địch, trong đó gồm 13 danh hiệu vô địch Premier League, 5 danh hiệu cúp FA và 2 danh hiệu Champions League.

Một vài thông tin thêm về gia đình của ông Alex Ferguson: bố của ông tên là Alexander Beaton Ferguson, một người phụ công trong ngành đóng thuyền, còn mẹ của ông tên là Elizabeth. Ngoài ông ra thì ông còn có một em trai tên đầy đủ là Martin Murphy Ferguson. Thú vị thay thì người em trai của ông cũng từng là một cầu thủ bóng đá. Hai anh em nhà Ferguson dường như đều rất may mắn với sự nghiệp bóng đá của mình.

Ông Alex Ferguson từng học tại trường tiểu học Broomloan Road Primary School, sau đó thì ông học tiếp trung học tại Govan High School.

Huấn luận viên Alex Ferguson là ai?

Khi được bắt đầu làm huấn luận viên thì có thể nói ông cũng như các huấn luận viên khác, tuy nhiên thì chỉ đến với Manchester United thì tài năng của ông mới được khẳng định. Lúc ông nhận chức huấn luận viên cho đội bóng ấy thì Man United đứng ở vị thứ 21 trên bảng xếp hạng (áp chót) và có một phong độ nghèo nàn. Tuy nhiên thì vào ngày 6 tháng 11 năm 1986, khi ông được toàn quyền quản lý đội bóng thì mọi thứ đã được thay đội hẳn. Tuy từng chia sẻ rằng đó là một quãng thời gian khó khăn với ông khi phải nhận một đội bóng có thể nói là khá tồi, nhưng ông đã cố gắng hết mình và vượt qua mọi khó khăn. Kết thúc mùa giải, cả đội đã vượt lên vị thứ 11 với sự ngạc nhiên từ mọi người.

Danh hiệu vô địch đầu tiên mà ông có được dưới quyền làm huấn luận viên của Manchester United đó chính là giải Ngoại Hạng Anh và Siêu cúp UEFA vào mùa giải 1991-92. Sau nhiều lời thề và nỗ lực không chỉ với riêng ông mà còn cả đội bóng thì thành công cũng đã đến. Với hai danh hiệu đạt được đó thì ông còn tỏ ra mình là một huấn luận viên tài tình hơn nữa trong những mùa giải tiếp theo.

Mùa giải có thể gọi là đáng nhớ nhất đối với ông và có thể cả đội bóng đó chính là mùa giải 1998-99, khi mà ông dành được ba thành công tại ba giải đấu khác nhau. Đánh bại Newcastle United để dành lấy cúp FA vào năm 1999, một tuần trước đó thì họ đã đánh bại Tottenham Hotspur để dành lấy danh hiệu vô địch giải Ngoại Hạng Anh. Và danh hiệu thứ ba mà họ đã đạt được đó chính là từ UEFA Champions League vào năm 1999. Ba chức vô địch từ ba giải lớn nhất của Châu Âu trong cùng một mùa, có thể nói đây là một thành tích mà không phải đội bóng nào cũng dễ dàng đạt được.

Huấn luận viên Alex Ferguson như là một người thầy mà đội bóng này không thể quên rồi. Tượng đài Alex Ferguson đã được xây vào ngày 23 tháng 11 năm 2012 tại sân Old Trafford như để vinh danh những gì mà ông đã cống hiến cho đội.

Về đời tư của mình thì ông Ferguson sống tại Wilmslow, Cheshire với vợ ông ấy, bà Cathy Ferguson. Họ cưới nhau vào năm 1966 và có ba người con: Mark (sinh vào năm 1968), và cặp song sinh Darren và Jason(sinh vào năm 1972).

Huấn luận viên Alex Ferguson là ai?
Bạn nghĩ sao về huấn luận viên tài giỏi này? Manchester United có được ngày hôm nay có phải là nhờ vào cống hiến của ông ấy để lại cho đội? Không phải một cách tự nhiên mà ông ấy được chọn là một trong những huấn luận viên tài giỏi nhất trong bộ môn bóng đá. Bạn có phải là một người hâm mộ ông ấy hay không? Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì nhé!

0 Bình luận

Bình luận